Ra mắt trang tin điện tử về án lệ của Tòa án nhân dân tối cao

Sau một thời gian nghiên cứu, phát triển án lệ được nhìn nhận là một trong những dấu ấn quan trọng của cải cách tư pháp trong thời gian qua. Xuất phát từ thực tế trên, ngày 18/10/2016, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định thành lập trang tin điện tử về án lệ tại địa chỉ: https://anle.toaan.gov.vn.

Trên trang tin điện tử về án lệ, các thẩm phán có thể nhanh chóng tìm kiếm các văn bản quy phạm pháp luật mới về án lệ, án lệ vừa được công bố… để nghiên cứu, tham khảo, phục vụ công tác xét xử.

Ồng Nguyễn Hòa Bình, Chán án Tòa án nhân dân tối cao (giữa) bấm nút ra mắt trang tin điện tử về án lệ

Ồng Nguyễn Hòa Bình, Chán án Tòa án nhân dân tối cao (giữa) bấm nút ra mắt trang tin điện tử về án lệ

Với việc đưa trang tin điện tử về án lệ đi vào hoạt động, Tòa án nhân dân tối cao mong muốn sẽ cung cấp cho công chúng những thông tin cập nhất các hoạt động về án lệ, như: án lệ đang có hiệu lực, đã bị hủy bỏ, thay thế hoặc chưa có hiệu lực; dự thảo các án lệ và các góp ý; các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án được đề xuất để phát triển thành án lệ.

Đặc biệt, qua trang tin điện tử này, công chúng có thể đưa ra các ý kiến bình luận, đóng góp ngay trên trang điện tử về án lệ. Các ý kiến đóng góp sẽ được lãnh đạo TAND tối cao tiếp thu và cân nhắc để phát triển án lệ ngày càng hoàn thiện. Ngoài việc tra cứu thông tin điện tử về án lệ, người dân có thể tra cứu thông tin về Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, Hội đồng soạn thảo án lệ, lý lịch của các thẩm phán… và các tin tức liên quan.

Tòa án nhân dân tối cao cho biết, sự ra đời của Trang tin điện tử về án lệ góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính, thực hiện lộ trình công khai và minh bạch hóa thông tin nhằm phục vụ nhân dân tốt nhất.

Nguồn: Báo Thanh Niên