Kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Thỏa ước Madrid

2016 là năm kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Thỏa ước Madrid (1981 – 2016), đây là năm có bước ngoặt lớn với nhiều thành tựu đáng chú ý.

Ngày 14 tháng 4 năm 2016 đánh dấu một kỷ niệm quan trọng cho hệ thống Madrid: 125 năm kể từ khi hiệp ước điều chỉnh đầu tiên (Thỏa thuận Madrid) được thông qua tại Madrid vào ngày 1891. Ngày nay, hệ thống Madrid cung cấp giải pháp tiện lợi và tiết kiệm chi phí để bảo vệ thương hiệu của bạn trên toàn thế giới.

1. Tăng số lượng thành viên và các cam kết gia nhập

Từ ngày thành lập đến nay, số lượng thành viên của Thỏa ước Madrid (Thỏa ước), thành viên của Thỏa ước đã phát triển đều đặn và trong năm nay Brunei chính thức trở thành thành viên thứ 98. Ngoài ra, còn có các quốc gia cũng đang thỏa thuận và có ý định tham gia vào Thỏa ước như Brazil (định tham gia vào giữa năm 2018), Canada và các quốc gia còn lại của Hiệp đội khu vực Đông Nam Á cũng như một số quốc gia châu Phi và vùng Caribe.

2. Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu đạt 1.3 triệu đơn – một con số kỷ lục

Số lượng thành viên ngày càng tăng, do đó số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế đạt 1,3 triệu. Và đến cuối tháng 11/2016, hệ thống Madrid đã tiếp nhận hơn 9% đơn đăng ký so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp về sự tăng trưởng. Tính đến nay, Liên minh châu Âu (EU) có số lượng đơn lớn nhất, tiếp sau đó lần lượt là Hoa Kỳ và Đức.

3. Madrid trở thành một hệ thống với một hiệp ước

Tháng 10/2016, Liên hiệp hội Madrid đã đình chỉ việc áp dụng các Điều 14 (1) và (2) (a) của Thoả ước Madrid, ngăn ngừa bất kỳ thành viên mới tiềm năng nào chỉ muốn gia nhập mỗi Thỏa ước.

Theo đó, từ bây giờ, tất cả các thành viên mới sẽ được yêu cầu gia nhập Nghị định thư Madrid (hoặc cả Nghị định thư và Thỏa ước), nhằm làm cho Madrid trở thành một hệ thống với một hiệp ước tập hợp thống nhất các quy tắc. Các bên ký kết vẫn sẽ tiếp tục được hưởng các lợi ích từ sự linh hoạt và tính năng độc đáo của Nghị định thư.

4. Thiết kế lại dịch vụ điện tử và nội dung trang web mới

Năm nay, Madrid đã tập trung vào những tài nguyên trực tuyến mới để cung cấp các dịch vụ mới và nâng cao hỗ trợ người sử dụng và quản lý đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Những điểm đáng chú ý như:

  • Bản cập nhật mới của hệ thống quản lý Hàng hóa và dịch vụ của Madrid;
  • Trang thành viên với nhiều thông tin để hỗ trợ các nước xem xét gia nhập vào hệ thống Madrid, bao gồm một mô hình lộ để gia nhập và gia nhập Kit;
  • Hệ thống trang chủ Madrid được thiết kế lại, với công cụ “Làm thế nào” đã cung cấp thông tin hướng dẫn phong phú, cách nộp đơn đăng ký quốc tế và cách quản lý đơn đăng ký.

5. Kế hoạch năm 2017

Madrid sẽ trở thành hệ thống toàn cầu cho việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Trong năm tới, các thành viên mới và người dùng có thể mong đợi các điều sau:

  • Liên tục phát triển các quy định và quy tắc của hệ thống, bao gồm cả việc sửa đổi các quy định chung;
  • Sự ra mắt của cơ sở dữ liệu thành viên Madrid;
  • Tiếp tục mở rộng các nguồn tài nguyên trực tuyến của Hệ thống Madrid.

Nguồn: WIPO