Văn bản mới về hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp (EPC)

  30/09/2016

Hợp đồng tổng thầu EPC, tên đầy đủ là Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (Engineering Procurement and Construction (nghị định số 59/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 18 tháng 06 năm 2015 về quản lý đầu tư xây dựng) là một loại hợp đồng xây dựng mà nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình và chạy thử bàn giao cho chủ đầu tư. EPC được áp dụng đối với dự án phức tạp, có yêu cầu kỹ thuật, công nghệ cao và phải tuân thủ chặt chẽ tính đồng bộ, thống nhất từ khâu thiết kế đến khâu cung cấp thiết bị, thi công, đào tạo chuyển giao công nghệ, bảo hành, bảo trì dài hạn.

Đây là loại hợp đồng được các nhà đầu tư ưa chuộng và mang lại lợi nhuận cao, đặc biệt EPC mang lại sự đồng bộ trong một dự án đầu tư khi nhà đầu tư đã tổng thầu cả dự án. Tuy nhiên, do yêu cầu về quản lý và thực hiện hợp đồng, các dự án ECP đòi hỏi cao về mọi mặt của nhà đầu tư như năng lực, tiềm lực tài chính, nhân sự,...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong đấu thầu loại hợp đồng này, mới đây Chính phủ đã ban hành thông tư số 11/2016/TT-BKHĐT về Hướng dẫn lập hồ sơ mời thầu thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp ngày 26 tháng 7 năm 2016. Văn bản đưa ra các hướng dẫn về việc lập hồ sơ mời thầu EPC đối với gói thầu của dự án thuộc phạm vi các dự án được áp dụng hình thức EPC theo quy định của pháp luật. Mẫu hồ sơ mời thầu ban hành kèm theo Thông tư này được áp dụng đối với gói thầu đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế quốc tế theo phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/10/2016.

Tin tức mới Xem tất cả

Cập nhật văn bản pháp lý Quý I năm 2016

InvestOne trân trọng cung cấp tới Quý khách hàng và bạn đọc các văn bản pháp lý nổi bật trong Quý I năm 2016 thuộc các lĩnh vực: Đầu tư chung, Đầu tư xây dựng, Xây dựng, Sở hữu trí tuệ, Thuế, phí và lệ phí.