Những điểm nổi bật của Hệ thống nộp đơn nhãn hiệu quốc tế Madrid I/2017

  25/05/2017

1. Thống kê Hệ thống Madrid năm 2016

- Hệ thống nộp đơn nhãn hiệu quốc tế Madrid đã đánh dấu kỷ lục năm 2016, với 52.550 đơn đăng ký - tăng 7,2% so với năm trước. 

- Năm nhóm sản phẩm và dịch vụ đứng đầu trong các đơn đăng ký quốc tế là: 1) máy tính và điện tử, 2) các dịch vụ kinh doanh, 3) các dịch vụ công nghệ, 4) các dịch vụ giải trí, giáo dục và đào tạo, và 5) quần áo.

- Đơn đăng ký nhiều nhất đến từ Hoa Kỳ, tiếp theo đó là đơn từ các chủ sở hữu nhãn hiệu đến từ Đức, Pháp và Trung Quốc. L'Oréal của Pháp đứng đầu danh sách những người nộp đơn, tiếp theo là Glaxo Group từ Anh , rồi đến BMW và Lidl của Đức.

2. Phiên bản 11 của Bảng phân nhóm hàng hóa dịch vụ Nice

Phiên bản mới nhất của Bảng phân nhóm hàng hóa dịch vụ Nice, có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, đã giới thiệu một số sửa đổi cho lợi ích của chủ sở hữu nhãn hiệu, bao gồm việc giới thiệu 334 thuật ngữ hoàn toàn mới. Những thay đổi khác bao gồm sửa đổi phân nhóm chung cho 15 nhóm, sửa đổi chú giải cho 7 nhóm và chuyển đổi nhiều sản phẩm giữa các nhóm.

3. Hệ thống Quản lý Hàng hóa và Dịch vụ Madrid (MGS) đã tích hợp với Bảng phân nhóm hàng hóa dịch vụ Nice

MGS gần đây đã tích hợp tất cả các sửa đổi trong phiên bản 11 của Bảng phân nhóm hàng hóa dịch vụ Nice. Công cụ này cung cấp một số tính năng và nội dung có giá trị được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong việc xây dựng các danh mục hàng hoá và dịch vụ có thể được chấp nhận cho các đơn đăng ký quốc tế của họ. Nhờ chức năng "chấp nhận / từ chối" riêng biệt, chủ nhãn hiệu có thể, chỉ trong một vài bước đơn giản, tìm hiểu xem danh mục hàng hoá /dịch vụ của họ có được chấp nhận bởi WIPO và 29 Văn phòng của các nước thành viên được chỉ định.

4. Xuất bản Quy chế phân nhóm của WIPO

“Quy chế thẩm định liên quan đến phân nhóm hàng hoá và dịch vụ trong các đơn đăng ký quốc tế được xuất bản gần đây cung cấp hướng dẫn chi tiết về các nguyên tắc phân nhóm của WIPO. Quy chế này cung cấp thông tin chung về Bảng phân nhóm hàng hóa/dịch vụ Nice và Hệ thống Madrid, các nguyên tắc phân loại áp dụng bởi Văn phòng quốc tế và thông tin thực tế về định dạng được chấp nhận của sản phẩm và dịch vụ.

Được sử dụng kết hợp với Cơ sở dữ liệu Hàng hóa và Dịch vụ Madrid, Quy chế Phân nhóm là một công cụ thiết yếu để giúp bạn tránh những sai phạm khi phân nhóm sản phẩm/dịch vụ trong đơn.

5. Hợp pháp hóa bản sao trích xuất từ Đăng bạ quốc tế

Bản sao có xác nhận của bản trích xuất từ Đăng bạ quốc tế được yêu cầu phải hợp pháp hóa bởi các Thành viên của Hệ thống Madrid; Tuy nhiên, khách hàng cũng có thể cần phải hợp pháp hóa ở các quốc gia không phải là thành viên của Madrid. Vì lý do này, WIPO đã bắt đầu cung cấp dịch vụ này vào tháng 8 năm 2013, theo đó người dùng Hệ thống Madrid có thể được hợp pháp hóa các bản trích xuất bởi cơ quan Đăng ký quốc tế.

6. Ra mắt Hệ thống phân phối cuộc gọi tự động (ACD)

Hệ thống Đăng ký của Madrid đã giới thiệu hệ thống ACD để cải thiện khả năng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Hệ thống này đáp ứng với những cuộc gọi đến nhân viên của WIPO Madrid bằng tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Việc thực hiện hệ thống ACD chỉ là một phần của một sáng kiến ​​về mở rộng Hệ thống Đăng ký Madrid tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tốt hơn cho các chủ sở hữu nhãn hiệu và các đại diện. Trong những tháng tới, các mẫu liên hệ trực tuyến mới sẽ được giới thiệu và số điểm liên lạc sẽ được sắp xếp hợp lý hơn.

7. Hướng dẫn cách hoàn thành các mẫu đơn thường xuyên được sử dụng nhất

“Making the Most of the Madrid System” (Tối ưu hóa hệ thống Madrid) – bộ hướng dẫn làm tài liệu tham khảo nhanh chóng và đơn giản để hoàn thành các mẫu đơn Madrid, hiện đã có ba ngôn ngữ làm việc chính: tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

Hướng dẫn này giới thiệu các cách thức điền các mẫu đơn Madrid, bao gồm cả thông tin liên quan đến các trường lựa chọn và bắt buộc trong các mẫu đơn. Các thông tin cần thiết về hệ thống Madrid, bao gồm việc nộp đơn, mở rộng khu vực địa lý, gia hạn, và việc sửa đổi  một số thông số trong đăng ký quốc tế cũng được hướng dẫn đầy đủ.

Bộ hướng dẫn này cũng cung cấp hướng dẫn cụ thể về chi phí và phương thức thanh toán liên quan đến mỗi giao dịch.

                                                            Nguồn: WIPO Newsletter (http://mailchi.mp/wipo/v31jbl4czh)

 

Tin tức mới Xem tất cả

Tương lai của Sở hữu trí tuệ: Cơ hội và Thách thức

Tổng giám đốc WIPO, Francis Gurry gần đây đã có cuộc gặp với WIPO Magazine để nói lên những suy nghĩ về tương lai khi những phát triển mang tính cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và khoa học đời sống bắt đầu thử thách đến lý thuyết và và thực t

Kymdan - Một thương hiệu mạnh mẽ trong nửa thế kỷ (Phần cuối)

Đầu năm 2000, sau khi tổ chức lại công ty, Kymdan đã sử dụng vốn của nhà đầu tư để xây dựng nhà máy mới với thiết bị hiện đại và dây truyền sản xuất tự động trong khu công nghiệp gần với cơ sở hạ tầng của TP.HCM. Nhà máy mới này đã được mở rộng gấp đôi,

Thông tư 83/2016/TT-BTC hướng dẫn thực hiện ưu đãi về đầu tư.

Thông tư 83/2016/TT-BTC ngày 17/6/2016 hướng dẫn thực hiện ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với các đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật đầu tư 2014 và Nghị định số 118/2015/NĐ

Đăng ký Nhãn hiệu tại Myanmar

Muốn đăng ký Nhãn hiệu tại Myanmar, người nộp đơn phải chỉ định một đại diện Myanmar thay mặt mình thực hiện mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho ngành dược phẩm

Ngành dược phẩm là một ngành đặc biệt nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người, do vậy nghiêm cứu ra một loại thuốc chữa bệnh đòi hỏi rất nhiều tâm lực và trí lực. Đăng ký bảo hộ cho tên gọi của các loại thuốc là một trong những cách bảo vệ công

Sáng chế dạng sử dụng có được chấp nhận theo Hiệp ước TPP?

Trong thực tế thẩm định đơn sáng chế từ thời điểm Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam có hiệu lực (01/07/2006) đến nay, các luật sư đại diện Sở hữu công nghiệp Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ đã có những tranh luận kéo dài về vấn đề yêu cầu bảo hộ dạng sử dụng (u

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm ở đâu?

Bất kỳ sản phầm hay dịch vụ kinh doanh nào đều gắn với một tên gọi nhất định, để bảo vệ độc quyền cho tên gọi đó các tổ chức cá nhân nên tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu tại Lào

Đối với hàng hóa của Việt Nam đưa sang nước bạn và muốn được độc quyền tên thương hiệu tại quốc gia này thị họ phải tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký bản quyền logo

Đăng ký bản quyền logo. Logo chính là biểu tượng của công ty, nhìn vào logo người tiêu dùng sẽ nghĩ đến những sản phẩm, giá trị mà Quý công ty đó mang lại.

Đăng ký kiểu dáng bao bì sản phẩm

Hình dáng bên ngoài của sản phẩm bắt mắt là một trong những cách để thu hút khách hàng. Để bảo vệ cho hình dáng đó bạn nên tiến hành đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Đăng ký bản quyền cho bài hát.

Đăng ký bản quyền cho bài hát. Một bài hát được sáng tác ra và được công chúng tiếp nhận đó chính là thành công của người nghệ sĩ, để bảo vệ bài hát do mình sáng tác ra tránh những hành vi vi phạm ăn cắp, sao chép, sử dụng không xin phép

Tại sao nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu?

Investone là đại diện sở hữu công nghiệp – Cục sở hữu trí tuệ, chúng tôi có chức năng và nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng đối với vấn đề tra cứu nhãn hiệu, đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm chức năng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc, loại thực phẩm chức năng được bán ra, căn cứ vào giá cả, chất lượng, thương hiệu người tiêu dùng sẽ lựa chọn cho mình loại thuốc, thực phẩm chức năng phù hợp nhất.

Đăng ký bảo hộ Slogan

Đăng ký bảo hộ Slogan, Slogan được hiểu là khẩu hiệu là cụm từ hoặc câu nói được sử dụng làm tiêu chí và đặc điểm của doanh nghiệp.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý, Khoản 22 điều 4 Luật sở hữu trí tuệ định nghĩa: “Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể”.

Gia hạn muộn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực và chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi

Sửa đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sửa đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Đăng ký nhãn hiệu trải qua các giai đoạn thẩm định, nếu đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật, Cục sở hữu trí tuệ sẽ cấp văn bằng cho chủ sở hữu nhãn hiệu đó.

Đăng ký nhãn hiệu cho các Trung tâm ngoại ngữ

Đăng ký nhãn hiệu cho các Trung tâm ngoại ngữ . Các trung tâm ngoại ngữ có kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ giảng dạy, cơ sở vật chất tốt là sự lựa chọn của hầu hết những người có nhu cầu

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các công ty điện tử

Hiện nay nghành công nghiệp điện tử rất phát triển, mức độ cạnh tranh gay gắt, vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ không thể không đặt ra. Do vậy các công ty điện tử cần đăng ký bảo hộ để bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của mình.

Thủ tục đăng ký bảo hộ logo

Thủ tục đăng ký bảo hộ logo tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ được quy định như thế nào? Có phức tạp không? Thời gian bao nhiêu lâu? đây là những câu hỏi được rất nhiều chủ thể quan tâm.

Bảo hộ tên thương mại

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó đối với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Những trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Từ chối cấp văn bằng bảo hộ là quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau quá trình thẩm định đơn đăng ký. Các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong sở hữu công nghiệp được quy định cụ thể như sau:

Đăng ký bảo hộ sáng chế

Đăng ký bảo hộ sáng chế là là thủ tục để chủ đăng ký sở hữu bảo hộ giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình, đăng ký bảo hộ sáng chế phải có tính mới.

Bảo hộ Giống cây trồng

Bảo hộ Giống cây trồng phải đáp ứng các điều kiện sau đây: Giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ

Đăng ký Nhãn hiệu độc quyền

Trước sự hội nhập quốc tế đồng thời cộng với sự cạnh tranh vươn lên của những công ty trong nước, có được nhãn hiệu độc quyền là một điều vô cùng thiết yếu.

Bảo hộ bản quyền cho tác phẩm truyện tranh

Đăng ký bảo hộ quyền cho tác phẩm truyện tranh của mình để bảo vệ quyền lợi chính đáng và ngăn chặn việc sử dụng trái quy định pháp luật gây thiệt hại tới tác phẩm của mình.

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Các hành vi sau đây bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh: Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, nguồn gốc thương mại của hàng hóa, dịch vụ;

Thủ tục đăng ký thương hiệu

Thủ tục đăng ký thương hiêu- Trước tiên hiểu khái niệm nhãn hiệu/ thương hiệu là gì? Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa dịch vục của các tổ chức cá nhân khác nhau, ví dụ, logo SAMSUNG, logo SONY, logo INVESTONE.

Đăng ký nhãn hiệu tại tỉnh Thanh Hóa

Đăng ký nhãn hiệu tại tỉnh Thanh Hóa- Thanh Hóa được xem là cửa ngõ của mien Bắc, là cầu nối giữa miền Bắc và miền Trung. Vị trí địa lý rất thuận lợi cho việc phát triển kinh thế,giao thoa giữa các vùng.

Đăng ký nhãn hiệu tại Thành phố Đà Nẵng

Đăng ký nhãn hiệu tại Thành phố Đà Nẵng- Đà Nẵng được xếp là thành phố đáng sống nhất bậc nhất nước ta. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đô thị hóa, càng đưa thành phố này lên tầm cao hơn

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần cần những thông tin và hồ sơ tài liệu như thế nào? Theo quy định của luật doanh nghiệp năm 2015, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Đăng ký nhãn hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước. Sự phát tiển mạnh mẽ của thành phố thu hút được nhiều nhà đàu tư kinh doanh. Các doanh nghiệp Việt Nam luôn luôn vừa hợp tác vừa cạnh tranh để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đối tượng bảo hộ bản quyền tác giả

Các tác phẩm được bảo hộ theo Luật Việt Nam: Các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được Nhà nước bảo hộ Quyền tác giả không phụ thuộc vào hình thức và ngôn ngữ thể hiện cũng như chất lượng tác phẩm, bao gồm:

Đăng ký nhãn hiệu tại thành phố Hà Nội

Thành phố Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, trình độ phát triển kinh tế xã hội cao, đây là điều kiện để thu hút dân cư sinh sống, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên hoạt động sản xuất kinh doanh càng phát triển thì mức độ cạnh

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Thời hạn bảo hộ quyền tác giả quy định như sau: 1. Quyền nhân thân quy định tại khoảng 1, 2 điều 19 Luật sở hữu trí tuệ được bảo hộ vô thời hạn.

Những hành vi xâm phạm quyền tác giả

Những hành vi sau đây bị coi là hành vi xâm phạm quyền tác giả: - Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; - Mạo danh tác giả;

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm

Đăng ký thương hiệu cho sản phẩm là cụm từ thông dụng trong đời sống hiện nay, tuy nhiên dưới góc độ pháp luật và sử dụng thuật ngữ pháp lý đó chính là đăng ký nhãn hiệu.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu

Quy trình đăng ký nhãn hiệu được pháp luật quy định chặt chẽ, thời gian của quy trình này kéo dài từ 12-14 tháng. Thực thế đối với doanh nghiệp đây là khoảng thời gian dài và có nhiều vấn đề phát sinh..

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam

Nhãn hiệu không chỉ là dấu hiệu để phân biệt sản phẩm dịch vụ của các Công ty, nhà cung cấp dịch vụ mà còn là cơ sở pháp lý vững chắc để xây dựng nên uy tín thương hiệu của Công ty, nhà cung cấp đối với người tiêu dùng.

Đăng ký bảo hộ logo độc quyền

Logo là hình ảnh nhận biết doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Đăng ký bảo hộ logo độc quyền nhằm xác lập quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu với logo của mình

Đăng ký độc quyền thương hiệu

Đăng ký độc quyền thương hiệu là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên dưới góc độ pháp lý cụm từ đăng ký “đăng ký độc quyền thương hiệu” chính là đăng ký nhãn hiệu.